Bánh mì cộng đồng 999

Để vươn lên hòa nhập cuộc sống, người nghèo không chỉ cần vốn mà còn rất mong được hướng dẫn kỹ năng lao động, sản xuất để đồng vốn sinh sôi nảy nở tạo cơ hội thoát nghèo. Thấu hiểu được điều này, Ban chỉ đạo chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, Công an TPHCM, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã sát cánh cùng Quỹ hòa nhập và phát triển cộng đồng thực hiện dự án “Xe bánh mì cộng đồng”.


Người dân nghèo đón nhận xe bánh mì để mưu sinh

ĐÓN NHẬN CƠ HỘI VÀNG

Gương mặt rạng ngời hạnh phúc, bà Hoàng Thị Kim Mai (65 tuổi, ngụ chung cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) hồ hởi chia vui: “Tưởng nhận được phương tiện buôn bán là đã tốt lắm rồi, ai ngờ còn được cung cấp vốn, thực phẩm chất lượng, địa điểm buôn bán cố định, cùng nhiều kỹ năng khác… thì còn gì bằng. Từ nay vợ chồng tôi đã có việc làm ổn định để yên tâm sống nốt phần tuổi già rồi, vui quá!”. Biết rõ hoàn cảnh của bà Mai mới hiểu hết niềm vui của người phụ nữ lớn tuổi này khi được Quỹ hòa nhập và phát triển cộng đồng (HN&PTCĐ) chọn giao xe bánh mì làm phương tiện buôn bán ổn định cuộc sống. Vợ chồng bà Mai có một người con trai vắn số qua đời sớm, để lại đứa cháu nội đang tuổi ăn học. Do không có nghề nghiệp ổn định nên nhiều năm qua, đôi vợ chồng già lấy nghề bán vé số dạo làm kế sinh nhai. Cuộc sống thiếu trước hụt sau càng thêm bĩ cực khi chồng bà Mai vướng bệnh ung thư bao tử, mất khả năng lao động, lại cần thêm nhiều tiền để mua thuốc mỗi ngày. Một thân bươn chải, dẫu nỗ lực đến mấy bà Mai cũng không thể lo chu toàn cho gia đình, nên nhiều năm qua gia đình họ thuộc diện hộ nghèo. Gần đây, được chính quyền chọn đưa vào danh sách nhận hỗ trợ từ Quỹ HN&PTCĐ, bà Mai rất mừng và càng hạnh phúc hơn khi biết được các cấp chính quyền không chỉ cung cấp phương tiện, vốn lưu động mà còn hướng dẫn các kỹ năng cần thiết để việc buôn bán có hiệu quả. Ngắm nghía chiếc xe bánh mì mãi không chán, bà bảo: “Lần đầu tiên trong đời tôi thấy mình có được niềm tin”.


Bà Mai vui mừng với cuộc mưu sinh mới

Cuộc sống vất vả, lam lũ khiến chị Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1972, ngụ đường Nguyễn Du, phường 7, quận Gò Vấp) sớm già hơn tuổi. Trong niềm vui được chọn là một trong 22 hộ nhận xe bánh mì miễn phí, chị Nga bộc bạch: “Chồng chạy xe ôm, tôi bán trái cây dạo, mặc dù chưa có tích lũy nhưng chúng tôi vẫn đủ sức lo cho hai cháu ăn học. Tai họa đổ ập xuống mái ấm của chúng tôi hơn một năm trước khi anh ấy lên tăng xông, đứt mạnh máu não, mất khả năng lao động. Sức người có giới hạn, mặc dù cố gắng vật lộn với cuộc mưu sinh nhưng tôi không thể nào cáng đáng hết mọi chi phí sinh hoạt, học phí cho con và thuốc men cho chồng nên kinh tế gia đình ngày càng túng quẫn. Cuộc sống gia đình tôi sẽ chênh vênh, mất điểm tựa nếu tôi không may mắn nhận được chiếc “phao cứu sinh” do Ban tăng hộ khá, giảm hộ nghèo phường tặng và khi trở thành đối tượng được nhận hỗ trợ từ Quỹ HN&PTCĐ. Tham dự hội nghị, được biết vốn, phương tiện, nguyên liệu đều được cung cấp, chúng tôi chỉ cần bỏ công ra bán hàng mà mỗi tháng thu nhập từ 6 đến 9 triệu đồng nên tôi vô cùng hạnh phúc. Hiện tôi đang tràn trề hy vọng “Xe bánh mì cộng đồng” sẽ đem lại một tương lai tươi sáng cho gia đình mình trong nay mai”.
“Vốn, phương tiện, cách thức kinh doanh đều đã được trao tận tay, chúng tôi hứa sẽ nỗ lực phấn đấu để có một cuộc sống tốt hơn”, đó là chia sẻ của bà Võ Thị Lợi (69 tuổi, ngụ phường Bình Trưng Đông, quận 2). Bà Lợi có người con trai không có nghề nghiệp ổn định, lại còn vướng vào nghiện ngập nên kinh tế gia đình ngày càng sa sút. Để giúp anh này hòa nhập cộng đồng trong điều kiện tốt nhất và gia đình cũng có “bàn đẩy” vươn lên thoát nghèo, chính quyền địa phương đã giới thiệu họ trở thành đối tượng được cấp “cần câu” của Quỹ HN&PTCĐ. Sau khi được cho “cần” và dạy kỹ năng “câu”, bà Lợi hồ hởi trải lòng: “Dự án này rất thiết thực, tôi đã được chính quyền chọn đặt xe bánh mì cố định ngay gần cây xăng với trạm xe buýt và trường học nên không lo thiếu khách. Việc thành, bại còn lại phụ thuộc vào bản thân mỗi người nên gia đình tôi sẽ cố gắng để có một cuộc sống tốt”.

DỰ ÁN NHÂN VĂN

Chứng kiến niềm vui của các hộ nghèo mới thấy được giá trị dự án “Xe bánh mì cộng đồng” do Quỹ HN&PTCĐ đem lại. Luật sư Trần Văn Tạo – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ HN&PTCĐ nhấn mạnh: “Mục tiêu của quỹ là tạo ra việc làm có thu nhập ổn định cho người lao động, trong đó đối tượng được đặc biệt ưu tiên là người nghèo và người chấp hành xong án phạt tù. Dự án “Xe bánh mì cộng đồng” sẽ tạo mô hình kinh doanh, sản xuất nhỏ hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, thanh niên, sinh viên có việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo, đạt được mơ ước. Với người mãn hạn tù có hoàn cảnh khó khăn, nếu có ý thức chấp hành tốt pháp luật, quyết chí vươn lên thì quỹ sẽ giúp họ “chìa khóa” mở cánh cửa tương lai tươi sáng hơn. “Xe bánh mì cộng đồng” là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án cộng đồng quỹ kết hợp với các doanh nghiệp, đơn vị đồng hành triển khai để hỗ trợ các đối tượng là mục tiêu của quỹ”.

Trở thành đối tượng của Quỹ HN&PTCĐ, lao động nghèo, người hoàn lương sẽ được cung cấp vốn là một xe bánh mì miễn phí (có giá từ 3,5 đến 4 triệu đồng), 2 đến 3 triệu đồng vốn lưu động để mua nguyên vật liệu, được trang bị đồng phục, tập huấn kỹ năng bán hàng, bảo quản thực phẩm và lựa chọn địa điểm kinh doanh. Chưa kể, các nhà cung cấp nguyên liệu bánh mì, chả, nem… là Công ty TNHH một thành viên Miên Chây còn hứa sẽ đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng, vệ sinh, giữ bình ổn giá và giao hàng tận nơi. Kết quả thí điểm cho thấy, nếu tuân thủ đúng quy trình do Quỹ HN&PTCĐ và nhà cung cấp nguyên liệu hướng dẫn thì năng suất trung bình của một người bán dao động từ 150 đến 200 ổ/ngày, mang lại nguồn thu nhập khoảng 6 đến 9 triệu đồng/tháng cho người lao động. Ngoài việc được hưởng các đặc lợi trên, nếu sau thời gian thí điểm người lao động không đảm bảo kinh doanh hiệu quả thì chiếc xe trên sẽ được chuyển giao cho người khác khai thác.

Gắn bó với công tác xóa đói giảm nghèo gần 20 năm qua, ông Nguyễn Văn Xê – Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trưởng ban chỉ đạo chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá TPHCM nhìn nhận: “Dự án “Xe bánh mì cộng đồng” được tổ chức căn cơ, bài bản, thiết thực với người nghèo. Đến với dự án, lao động nghèo không chỉ được cấp vốn, phương tiện, địa điểm kinh doanh mà còn được hướng dẫn các kỹ năng cần thiết để thu hút khách hàng nên hiệu quả thành công là khá cao. Trong thời gian tới, nếu thấy cần thiết Quỹ xóa đói giảm nghèo sẽ tăng thêm nguồn vốn lưu động cho đối tượng của dự án chứ không giới hạn ở mức 2 đến 3 triệu đồng như hiện tại”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ đánh giá: “Dự án “Xe bánh mì cộng đồng” có ý nghĩa xã hội cực lớn vì nó không chỉ thực hiện tốt chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về công tác xóa đói giảm nghèo mà còn tạo mối dây liên kết chặt chẽ giữa nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cụ thể, thông qua việc cung cấp nguyên liệu, thực phẩm có chất lượng, doanh nghiệp sẽ nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng. Khi lựa chọn tiêu dùng bánh mì cộng đồng, khách hàng sẽ được hưởng sản phẩm bình ổn giá, giàu dinh dưỡng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi người dân có việc làm ổn định, doanh nghiệp có điều kiện phát triển, nhà nước sẽ giữ được ổn định chính trị và an sinh”.

Theo đánh giá của nhiều người, dự án “Xe bánh mì cộng đồng” không chỉ trao cần câu mà còn dạy kỹ năng câu nên hy vọng nhiều người sẽ nhanh chóng thoát nghèo. Vì những lý do trên nên danh sách đối tượng lao động sẽ được Ban giảm hộ nghèo, tăng hộ khá và công an các địa phương phối hợp thẩm định, chọn lựa rất kỹ trước khi giới thiệu cho quỹ. Mục tiêu của Quỹ HN&PTCĐ là đến cuối năm 2013 (hết giai đoạn 3) sẽ nâng mức xe trong dự án lên 500 xe, sau đó sẽ tổng kết rút kinh nghiệm và nhân rộng ra 24 quận, huyện tại TPHCM.

Here is the attachments of this Post
Scroll To Top